RỦI RO ĐẠI DIỆN VÀ GIÁ CỔ PHIẾU, CASE RAL

by finandlife19/06/2022 21:32

"He who knows that enough is enough will always have enough." Lao Tzu

Đây là cách một vài lãnh đạo biến doanh nghiệp thành máy ATM của mình, RAL không phải là một doanh nghiệp kém, mỗi năm tạo ra hơn 5 ngàn tỷ doanh thu và hơn 300 tỷ lợi nhuận, nó không lớn nhưng cũng không nhỏ.

Lĩnh vực bóng đèn, chiếu sáng VN đang và sẽ còn phát triển mạnh mẽ. Trước đây, Rạng Đông và Điện Quang thống lĩnh thị trường trong nước, nhưng do xuất thân là những doanh nghiệp nhà nước được cổ phần hóa nên đội ngũ lãnh đạo có phần vun vén hơn phát triển. Gần đây người tiêu dùng thành phố HCM thích sản phẩm MPE hơn.

Lãnh đạo đào cái hào sâu vì sợ bị thâu tóm doanh nghiệp, đẩy khâu phân phối cho 1 công ty liên quan, phải thu phải trả và tồn kho trở nên khó kiểm soát. Mặc dầu trên sổ sách lợi nhuận khá nhiều, nhưng thâm hụt vốn lưu động 5 năm qua hơn 2 ngàn tỷ, nên doanh nghiệp bao giờ cũng thấy thiếu tiền, phải vay nợ. Nếu là nhà đầu tư vào doanh nghiệp, bạn đang nắm phần lưỡi.

Vì những lý do trên, các doanh nghiệp này gần như không bao giờ thu hút được tiền nhà đầu tư nước ngoài để mở rộng nhà máy và phát triển kinh doanh, bỏ lỡ cơ hội tận dụng nguồn tiền giá rẻ nhà đầu tư nước ngoài rất đáng tiếc. Họ chật vật phát hành cho cổ đông hiện hữu với giá cao, nhưng tiền đó cũng không giúp làm đẹp bảng cân đối tài sản là mấy, nợ và nợ vay ngày càng phình to.

Chưa hết, ban lãnh đạo chia thưởng phúc lợi lên đến 25% lợi nhuận sau thuế hàng năm, một con số không tưởng. Tại sao phải làm thế, nếu doanh nghiệp này làm việc vì mục tiêu lợi ích cho cổ đông, họ nên hiểu chia thưởng phúc lợi là quỹ được trích sau thuế, nếu đưa các khoản mục này vào lương và thưởng kinh doanh thì nó nằm trước thuế, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí thuế thu nhập doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp kiểu thế này, nhà đầu tư chỉ nên chấp nhận mua vào ở vùng giá mà suất sinh lời cổ tức tiền mặt đủ để cover chi phí vốn, tức khoảng 8-10%, tức giá hợp lý cổ phiếu chỉ  50-62.5k đồng/cp.

FINANDLIFE

Tags:

Stocks

Cổ đông Vinamilk (HSX: VNM) vẫn đang trả giá lớn cho sự không tăng trưởng

by finandlife19/06/2022 09:37

"Being deeply loved by someone gives you strength, while loving someone deeply gives you courage." Lao Tzu

Thật lòng mà nói, VNM vẫn là thương hiệu tiêu dùng hàng đầu của VN. Tôi vẫn thường xuyên theo dõi kết quả sản xuất kinh doanh và giá cổ phiếu để chờ đợi một ngày nào đó mua nó. Nhưng VNM không khỏi làm thất vọng. Theo dõi suốt 5 năm qua, mỗi quý qua đi là một sự thất bại của câu chuyện tăng trưởng. Kết thúc Q1/2022, giá trị doanh nghiệp không những không duy trì mà còn tụt giảm, từ mức 116k tỷ xuống còn 99k tỷ, tương đương giá trị hợp lý giảm từ 55 ngàn đồng/cp xuống 47 ngàn đồng/cp.

CỔ ĐÔNG VNM VẪN ĐANG PHẢI TRẢ GIÁ QUÁ LỚN CHO SỰ KHÔNG TĂNG TRƯỞNG.

Lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 9,350 tỷ đ; 2018 đạt 10,296 tỷ; 2019 đạt 10,227 tỷ; 2020 đạt 10,581 tỷ; 2021 đạt 10,532 tỷ đồng. Như vậy trong suốt 5 năm qua, VNM không hề tăng trưởng.

Nếu như vốn hóa thị trường cuối 2017 đạt 300k tỷ đồng, PE 29 lần, vì nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng trưởng 5 năm tiếp theo cùng với sự thống lĩnh thị trường của VNM. Đến nay, vốn hóa thị trường đạt 140k tỷ đồng, PE đang 13.8 lần. Với doanh nghiệp không tăng trưởng, thông thường nhà đầu tư cổ phiếu thuần túy chỉ chấp nhận trả PE 10 lần.

Nếu VNM tiếp tục không tăng trưởng được trong những năm tiếp theo, khả năng vài năm tới sẽ chứng kiến, giá cổ phiếu VNM về đầu 5x.

Ngoài yếu tố quá lớn để tăng trưởng, VNM cũng đối mặt không ít thách thức liên quan đến sự tăng trưởng giá nguyên liệu đầu vào, biên lãi gộp đang có xu hướng sụt giảm, gross margin chỉ còn 43% trong 2021, so với mức trung bình 47% trong những năm trước, chưa dừng lại, gross margin chỉ còn 40% trong Q1/22. EBITDA margin cũng về mức thấp nhất lịch sử, từ mức trung bình 21% về 18.7%.

Vài năm trở lại đây, những khoản mục đầu tư mới của VNM tỏ ra kém hiệu quả. Nếu vấn đề này không cải thiện trong vài năm tới, rất có thể cổ đông sẽ yêu cầu dùng tiền đó trả cổ tức thay vì đầu tư, khi đó VNM sẽ trả cổ tức mỗi năm khoảng 4,500 đồng/cp. Nếu giá cp về 4x, dividend yield sẽ bắt đầu hấp dẫn người mua mới.

"Khi một doanh nghiệp không còn động lực để tăng trưởng, cách tốt nhất là trả hết cổ tức kiếm được hàng năm cho cổ đông."

FINANDLIFE

Tags:

Stocks

CỔ PHIẾU THÉP 15/6/22

by finandlife15/06/2022 13:01

Tags: , ,

Stocks

TẠP CHÍ FORBES: DANH SÁCH 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT 2022

by finandlife15/06/2022 08:14

Tags: , , , , , ,

Stocks

Chứng khoán Bản Việt: Câu chuyện huy động thành công 240 triệu USD vốn nước ngoài và bước chuyển mình đột phá về chiến lược và mô hình kinh doanh

by finandlife09/06/2022 09:32

"Manfest plainness, embrace simplicity, reduce selfishness, have few desires."

Lao Tzu

"Về mặt thực thi, Chứng khoán Bản Việt đang thực hiện những sự chuyển biến đột phá xoay quanh hai trụ cột. Thứ nhất là tập trung lớn hơn vào nhóm khách hàng cá nhân, thứ hai là chuyển đổi số", ông Tuấn Nhan cho biết

Trong 24 tháng qua, Chứng khoán Bản Việt (mã chứng khoán: VCI) đã huy động tổng cộng 240 triệu USD (khoảng 5.500 tỷ đồng) từ các định chế nước ngoài. Diễn biến này có ý nghĩa như thế nào đối với VCI? Chiến lược kinh doanh của VCI sắp tới là gì? Ông Tuấn Nhan - Giám đốc Điều hành Khối Môi giới và Giao dịch Chứng khoán - Khách hàng tổ chức VCI đã có những chia sẻ về những câu chuyện lớn này.

Chứng khoán Bản Việt: Câu chuyện huy động thành công 240 triệu USD vốn nước ngoài và bước chuyển mình đột phá về chiến lược và mô hình kinh doanh

Được ghi nhận trong 24 tháng qua, VCI đã huy động 240 triệu USD từ các định chế tài chính nước ngoài. Điều đặc biệt về thương vụ này là gì, thưa ông?

Điều đặc biệt đầu tiên có lẽ là về quy mô của thương vụ. 240 triệu USD quả thực là một con số lớn, và 100 triệu USD mà chúng tôi huy động được trong năm 2022 là một trong những đợt huy động vốn nước ngoài lớn nhất trong ngành chứng khoán. Thứ hai, thương vụ này cho thấy năng lực của chúng tôi trong việc đa dạng hóa nguồn vốn và tận dụng các nguồn vốn rẻ. Thứ ba, nó thể hiện sức thu hút ngày càng tăng của Việt Nam đối với nhà đầu tư nước ngoài nhờ nền tảng cơ bản của Việt Nam ngày một trở nên mạnh mẽ hơn. Điển hình như mới đây tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn của Việt Nam lên mức BB+, triển vọng "Ổn định".

Yếu tố nào giúp VCI huy động thành công số vốn nước ngoài lớn như vậy?

Chúng tôi huy động số tiền này thông qua hình thức vay hợp vốn từ các định chế tài chính nước ngoài. Vì đây là các khoản vay nên đối với các đối tác của chúng tôi, sự an toàn là yếu tố tiên quyết.

Việc các đối tác cung cấp số vốn lớn cho chúng tôi cho thấy sự tin tưởng của họ về năng lực quản trị, kinh doanh và tài chính của chúng tôi.

VCI đã đáp ứng những yêu cầu, tiêu chuẩn gì của các đối tác để đi đến sự tin tưởng đó?

 

Vì quy mô khoản vốn lớn nên trong quá trình làm việc, các đối tác đã làm due diligence (thẩm định soát xét chi tiết) rất khắt khe. Chúng tôi đã hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của các đối tác trong quá trình thẩm định này.

Thứ nhất, chúng tôi là một công ty chứng khoán được quản trị minh bạch và được dẫn dắt bởi HĐQT và đội ngũ lãnh đạo đầy kinh nghiệm. Thứ hai, năng lực kinh doanh của chúng tôi đã được khẳng định qua thời gian dài, nổi bật với tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, bền bỉ cũng như năng lực khai thác lợi nhuận trên vốn vượt xa trung bình của ngành chứng khoán. Thứ ba, chúng tôi có năng lực tài chính vượt trội với cơ cấu doanh thu và lợi nhuận đa dạng, không bị phụ thuộc quá mức vào một mảng kinh doanh nào, cũng như bảng cân đối kế toán lành mạnh. Chính vì những lý do trên, tất cả quy trình để hoàn thành thương vụ đối với VCI chỉ diễn ra trong vòng 3 tháng so với mức thông thường là 5 tháng đối với dự án tương tự.

Chứng khoán Bản Việt: Câu chuyện huy động thành công 240 triệu USD vốn nước ngoài và bước chuyển mình đột phá về chiến lược và mô hình kinh doanh

Gần đây cơ quan quản lý có những động thái siết vốn vay nước ngoài chảy vào chứng khoán, bất động sản. Điều này có tác động gì đến những khoản vay hiện tại & tương lai của VCI?

Chúng tôi đã đọc dự thảo và thấy rằng, những động thái của cơ quan quản lý nhằm nắn dòng vốn đi đúng hướng, tập trung phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu đặt ra nhằm giúp ổn định, minh bạch thị trường, do đó sẽ có ảnh hưởng đối với các doanh nghiệp sản xuất, thương mại có tham gia vào hoạt động kinh doanh tài chính, chứng khoán.

Quan điểm của chúng tôi thì mỗi động thái của chính sách sẽ có mức độ tác động lên mỗi nhóm ngành nghề kinh doanh khác nhau. Mức độ tác động lên mỗi doanh nghiệp cũng sẽ khác nhau tùy theo năng lực của mỗi doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có uy tín, năng lực vượt trội đã được các định chế nước ngoài đánh giá cao như VCI sẽ gặp thuận lợi hơn về nguồn vốn.

VCI tin rằng bối cảnh hiện nay sẽ không ảnh hưởng nhiều đến công ty cũng như việc triển khai các kế hoạch đã đề ra.

Mục đích sử dụng vốn của VCI sau khi huy động thành công vốn từ nước ngoài là gì? Những biến động không thuận lợi của thị trường gần đây có ảnh hưởng tới kế hoạch sử dụng các khoản vay vốn lớn này không?

Nguồn vốn chúng tôi huy động được sẽ bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của công ty, phần lớn trong đó sẽ phục vụ hoạt động vay giao dịch ký quỹ (margin).

Những biến động gần đây của thị trường không ảnh hưởng nhiều lên kế hoạch sử dụng vốn của chúng tôi vì chúng tôi vẫn nhận thấy dư địa lớn đối với nhu cầu vay margin từ khách hàng của chúng tôi.

Chứng khoán Bản Việt: Câu chuyện huy động thành công 240 triệu USD vốn nước ngoài và bước chuyển mình đột phá về chiến lược và mô hình kinh doanh 

Phần lớn số vốn huy động được sẽ được sử dụng trong hoạt động cho vay margin, có phải chăng VCI đã thay đổi chiến lược và đặt hoạt động cho vay margin làm trọng điểm kinh doanh của công ty?

Tôi không đồng tình với nhìn nhận này. Cho vay margin là một trong những hoạt động quan trọng đối với một CTCK nhưng hoạt động kinh doanh của một CTCK không thể chỉ xoay quanh mảng này. VCI coi hoạt động cho vay margin là một dịch vụ mang tính cộng thêm để thỏa mãn nhu cầu khách hàng chứ không lấy nó làm trọng tâm của mô hình kinh doanh. Việc chúng tôi đầu tư thêm vốn cho hoạt động này xuất phát từ nhu cầu của khách hàng.

Nguyên nhân nào khiến VCI không muốn đặt mảng cho vay margin làm trọng điểm kinh doanh?

Điều này là bởi lẽ cho vay margin là một hoạt động kinh doanh mang tính rủi ro cao hơn so với các hoạt động kinh doanh khác trong khi tỷ suất lợi nhuận mang lại không tương xứng. Chính vì vậy, xây dựng mô hình kinh doanh xoay quanh hoạt động cho vay margin là không phù hợp về mặt tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận trên vốn cổ đông (Return on Equity – ROE) đi kèm quản trị rủi ro thận trọng – vốn là mục tiêu của hầu hết các doanh nghiệp.

Chúng tôi đã tận dụng nguồn vốn rẻ thông qua các khoản vay hợp vốn nước ngoài để phục vụ cho hoạt động cho vay margin chứ chúng tôi không huy động vốn chủ sở hữu – là nguồn vốn có chi phí cao – cho mục đích này, ngay cả vào những lúc thị trường sôi động nhất. Trong những giai đoạn thị trường trầm lắng, quy mô thanh khoản thị trường sụt giảm, thì vốn chủ sở hữu dư thừa đã được huy động để phục vụ hoạt động cho vay margin càng trở nên kém hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn duy trì cấu trúc doanh thu và lợi nhuận đa dạng, cân bằng, trải đều các mảng kinh doanh khác nhau như ngân hàng đầu tư, đầu tư, môi giới và cho vay margin.

Chính vì những quan điểm chiến lược trên mà VCI luôn duy trì được tỷ lệ ROE cao hơn mức 20%. Tỷ lệ ROE của VCI cũng thường cao hơn nhiều so với trung bình ngành, đặc biệt là trong những giai đoạn thị trường khó khăn. Tỷ lệ ROE 27% của VCI trong năm 2021 vượt xa mức trung bình 15% của ngành chứng khoán và tương đương ROE trung bình của các công ty kinh doanh hàng tiêu dùng hàng đầu đang niêm yết; tiêu dùng vốn là ngành kinh doanh thường có tỷ lệ ROE cao nhất.

Nếu vậy thì chiến lược cạnh tranh và những mục tiêu lớn mà VCI sẽ theo đuổi trong tương lai sẽ là gì, thưa ông?

Trong giai đoạn tới VCI sẽ tập trung nhiều hơn vào phân khúc khách hàng cá nhân sau khi đã thiết lập được vị thế số 1 trong phân khúc khách hàng tổ chức. Để thành công với hướng đi này, ưu tiên lớn nhất của chúng tôi ở thời điểm này là xây dựng một mô hình kinh doanh đặt khách hàng làm trọng tâm. Chúng tôi cho rằng đây là cách làm tạo ra nhiều giá trị nhất và bền vững nhất cho cả khách hàng lẫn cổ đông VCI.

Về mặt thực thi, chúng tôi đang thực hiện những sự chuyển biến đột phá xoay quanh hai trụ cột.

Thứ nhất là chuyển biến về mặt chiến lược với sự tập trung lớn hơn vào nhóm khách hàng cá nhân. VCI đặt mục tiêu xây dựng thương hiệu được tin tưởng nhất trong ngành chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục chú trọng phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao, được mang đến khách hàng bởi một đội ngũ bán hàng mạnh. VCI sẽ phát triển một hệ sinh thái sản phẩm tài chính đáp ứng đầy đủ nhu cầu đa dạng của khách hàng, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, sản phẩm phái sinh, sản phẩm tiền gửi và quản trị gia sản (wealth management).

Thứ hai là chuyển đổi số (digital transformation). Trong việc đưa ra các quyết định, chúng tôi sẽ tận dụng phân tích dữ liệu lớn để tăng sự chính xác và hiệu quả. Về vận hành, chúng tôi đặt mục tiêu sẽ tự động hóa và nâng cấp nhiều quy trình vận hành từ front office (khối tiếp xúc trực tiếp với khách hàng) cho đến back office. Ví dụ, chúng tôi đang nâng cấp nền tảng quản lý khách hàng để cải thiện hiệu suất của đội ngũ bán hàng. Về sản phẩm, dịch vụ dành cho khách hàng, chúng tôi sẽ tung ra những sản phẩm công nghệ mới và tốt hơn, thân thiện hơn với người dùng, điển hình như bảng giá tích hợp Master Trade và app giao dịch VCI Mobile S mà chúng tôi vừa tung ra. Đối với hoạt động marketing, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động trên các nền tảng số và xây dựng các cộng đồng trên mạng xã hội.

Chứng khoán Bản Việt: Câu chuyện huy động thành công 240 triệu USD vốn nước ngoài và bước chuyển mình đột phá về chiến lược và mô hình kinh doanh

Phương Linh

Theo Nhịp sống kinh tế

Tags:

Stocks

DISCLAIMER

I am an Investment Manager at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 15 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. Besides, I am a specialist in derivatives, ETF, and CW. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities. If you have any questions, please feel free to contact me via email thuong.huynhngoc@gmail.com. 

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu