Lên thu nhập trung bình|Hãy "thoát nghèo cho nông dân"

by finandlife04/07/2013 09:15

Có quá nhiều vấn đề để nói về nông nghiệp. Tại sao một ngành nghề được xem là cứu cánh của cả nền kinh tế khi gặp khó khăn lại vẫn chỉ dậm chân tại chỗ với mức đầu tư 10%/GDP? Nông nghiệp là một ngành tương đối nhạy cảm, và hầu hết quốc gia trên thế giới đều có những chính sách rất đặc biệt để bảo vệ, ngay cả khi phải sử dụng hàng rào kỹ thuật vô cùng gắt gao. Thế tại sao nông sản Việt Nam lại không được đầu tư và bảo vệ đúng mức?

Nói đến nông nghiệp Việt Nam người ta nghĩ ngay đến cây lúa. Hiện nông dân phải chịu lỗ trên chính cây lúa mà họ phải “bán mặt cho đất bán lưng cho trời” để làm ra. Triết lý của rất nhiều nông dân Việt Nam cả trong quá khứ cho đến hiện nay là “lấy công làm lời”, nghĩa là rất nhiều trong khoản lợi nhuận mà họ tính toán đấy là công sức lao động chính họ đã bỏ ra. Vậy giờ đây họ bán lúa ra mà lại chịu lỗ, vậy lấy gì cho họ ăn để tái tạo sức lao động và tiếp tục sản xuất ra hạt gạo?

Khá nhiều người nhìn nhận vấn đề này đơn giản. Trồng lúa cũng là 1 hình thức đầu tư, và người đầu tư phải chịu rủi ro chứ. Điều này có vẻ không hợp tình hợp lý khi áp dụng với nông dân. Họ chịu thiệt không hẳn vì đầu tư không hiệu quả mà phần nhiều là vì bất cập của hoạt động thương mại hóa hạt gạo ở Việt Nam. Thứ 1, số liệu thống kê cho thấy giá gạo xuất khẩu cao hơn 48% so với giá mà nông dân bán cho thương lái, điều này có nghĩa là công đoạn thương mại hóa hạt gạo đã làm nông dân thua thiệt quá nhiều. Quá trình sản xuất gian khổ với hơn 3 tháng canh tác, chịu đủ rủi ro từ thiên tai, dịch họa lại chỉ mang lại 52% giá trị cuối cùng của hạt gạo!? Thứ 2, giá xuất khẩu gạo Việt Nam đang ở mức gần như là thấp nhất thế giới, trong khi đó chất lượng gạo Việt Nam không hẳn là thấp nhất thế giới. Điều này có nghĩa là chiến lược thương mại hóa hạt gạo của Việt Nam đã đánh mất lợi thế vốn có của hạt gạo, dân đầu tư gọi tình trạng này là “gạo đang bị định giá thấp”.  

Tôi không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng tôi được nuôi lớn từ vùng nông thôn, nên tôi rất hiểu những thống khổ của người nông dân. Việt Nam có đến hơn 70% dân số là nông dân, hiện Việt Nam chỉ là nước thu nhập thấp, và mãi chưa lên được thu nhập trung bình. Để có thể cải thiện tình hình, tại sao chúng ta không nâng thu nhập của chính những người nông dân? Tất nhiên để làm việc này cần “vô vàn thứ” từ công nghệ, nguồn vốn, con người… Nhưng trước mắt, tôi thiết nghĩ nên giải quyết 2 bất cập mà tôi nêu ở trên, để “mang giá trị đáng ra nông dân được nhận về với chính người nông dân”. Tôi nghĩ chúng ta có thể thành lập 1 tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận. Tổ chức này làm nhiệm vụ giúp nông dân đem hạt gạo bán trực tiếp ra thế giới với giá cả cạnh tranh nhất có thể. Tổ chức này không ăn bất cứ chênh lệch giá nào. Nếu làm được điều đó tự dưng nông dân sẽ lãi thêm >40%, và điều này chắc chắn sẽ làm nông dân Việt Nam giàu hơn. Ngoài ra, nguyên tắc hoạt động của tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ là vì lợi ích của người nông dân Việt Nam nên họ sẽ cố gắng bán gạo với giá cả tốt để mang về lợi ích cao nhất cho người làm nông.

Tất nhiên còn rất nhiều vấn đề phải bàn thêm về pháp lý, hài hòa lợi ích toàn cầu… Mong mọi người đóng góp thêm. 

Nguồn: finandlife

Tags:

Economics

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am an Investment Manager at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 13 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. Besides, I am a specialist in derivatives, ETF, and CW. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities. If you have any questions, please feel free to contact me via email thuong.huynhngoc@gmail.com. 

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu