Biến động thị trường vì mạng xã hội?

by finandlife27/03/2018 08:34

Sự phát triển mạng xã hội và Internet có lẽ là nguyên nhân chính giúp sự liên thông thi trường nâng lên tầm cao mới.

Nếu trước kia, nhà đầu tư phải đọc báo giấy trước khi vào phiên giao dịch, thì hiện nay không cần nữa, mọi thứ đều được đưa lên mạng, và thời gian xuất bản được rút ngắn xuống mức “ngay lập tức”. Một đoạn FB hay Tweet của D.Trump ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường, và mức độ ảnh hưởng ngày càng lớn tới mức các ngân hàng đầu tư phải lập cả biệt đội chỉ chuyên theo dõi phát biểu của mấy vị này để action.

Chỉ mới vài ngày trước, Mỹ Trung đấu khẩu về trade war, Fed hikes Fed Fund Rate, Facebook scandal,… làm thị trường toàn cầu đỏ lửa mạnh, thì tối qua, mọi thứ lại thay đổi, thị trường Mỹ tăng mạnh, gần 3%.

Thế giới biến đổi, thế hệ đầu tư chứng khoán giai đoạn hiện nay trẻ hơn, sử dụng mạng xã hội nhiều hơn và yêu thích biến động lớn, đó cũng là lý do Bitcoin và các đồng tiền điện tử tạo sóng gió.

Thôi thì tập sống chung với high volatility.

Quay lại thị trường VN, tuy tăng mạnh tối qua, nhưng các thị trường lớn từ Mỹ, Nhật, TQ đều cho thấy đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, tạo lo ngại xu hướng suy giảm trung hạn, thì VN lại rất nhạy cảm với chiều tăng, có cảm tưởng, nếu không có tác động từ bên ngoài, VN đã lên 1.5k điểm rồi. Điều này cũng dễ hiểu, vì đó là phản ứng của vùng đỉnh, vùng dằn xé giữa lòng tham và sự sợ hãi. Có điều lòng tham và sự sợ hãi trước kia cùng năm trên 1 nhà đầu tư, thị tại vùng này, người sợ hãi lại thường là người có vị thế lãi lớn trước đó, và lòng tham lại thuộc về nhóm người mới, chuyển tiền từ tiết kiệm, vay tiêu dùng, … qua.

----------

Kinh nghiệm: Đứng trước những tin tức đó nhưng US Dollar Index vẫn tĩnh lặng, thậm chí còn giảm cho thấy, có thể, đó chỉ là những tin tức làm cho cộng đồng mạng lo ngại, chứ chưa hẳn tác động vào nền kinh tế.

FINANDLIFE

Tags:

Economics

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am a Senior Associate – Investment at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 12 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities.

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu