Liệu bạn có thể dự báo thị trường?

by finandlife10/03/2018 10:45

Nếu như nhiều quỹ đầu tư mới thành lập sau này đi theo chiến lược tập trung, tức chỉ đầu tư 1 đến 3 mã cổ phiếu, với mức sử dụng margin tối đa hòng đánh bạc tuyệt đối vào chu kỳ tăng điểm của thị trường, hòng bẩy mức sinh lãi danh mục lên mức cao nhất có thể thì chúng tôi vẫn kiên trì đi theo chiến lược đa dạng hóa hiệu quả và hầu như không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Chiến lược của các quỹ mới nổi sau này có vẻ hợp thời vì thị trường không hề có bất cứ black swan nào trong 2017, nhưng nó sẽ thể hiện rõ nhược điểm khi thị trường có biến động lớn. Tôi từng chạy 10 lần cho biến ngẫu nhiên với sự biến động thị trường là bước đi ngẫu nhiên trong biên độ 7%, thì chiến lược full margin có đến 8 lần bị margin call và 5 lần tài khoản bị cháy hoàn toàn. Nên mới nói, “đỏ thì ngon còn đen thì quên đi”.

As investors, our job is not to outsmart the markets – that’s impossible to do. Our job is to create a well-diversified portfolio to mitigate the volatility we’ll experience and harvest the market returns that present themselves.” Bob French

Gần đây, một số quỹ nổi tiếng kém hiệu quả của VN lại thu hút được một lượng tiền rất lớn khi chuyển sang quỹ thụ động, ETF, tracking theo VN30. Đây là cách làm lười biếng nhưng lại khá hiệu quả. Rổ VN30 có khá nhiều bất cập, những cổ phiếu nổi tiếng cheating vẫn hiện diện ở đó, và người ta lại mua rổ này vì nó tracking theo Index.

TOPUP là rổ cổ phiếu được nghiên cứu và sàng lọc kỹ càng, và trải qua thời gian thực chứng hơn 3 năm, tỷ suất sinh lời trong khoảng thời gian này gần 4 lần, cao hơn tất cả các loại chỉ số ở VN trong cùng giai đoạn. Điểm tự hào của TOPUP không chỉ đến từ tỷ suất sinh lợi lớn mà còn ở độ ổn định, và chống đỡ cực tốt khi thị trường xảy ra biến động lớn, black swan.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm bằng cách gửi mail về: topup.customers@gmail.com

FINANDLIFE

Tags:

StockAdvisory

AUTOFEED

DISCLAIMER

Blog của HUỲNH NGỌC THƯƠNG, chuyên viên
phân tích đầu tư chuyên nghiệp, hơn 12 năm kinh nghiệm phân tích đầu tư tại thị trường Việt Nam. Blog phục vụ cho mục đích lưu trữ, tham khảo thông tin và chia sẻ góc nhìn cá nhân (không đại diện cho tổ chức nơi tác giả đang làm việc). Tác giả không đảm bảo tính chắc chắn và không chịu trách nhiệm khi người sử dụng thông tin từ website cho hoạt động đầu tư, mua bán chứng khoán của mình.

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu