Cổ phiếu ngành tiêu dùng trong nước

by finandlife18/12/2017 10:03

Với 90 triệu dân, dân số trẻ, tiêu dùng sẽ là key giúp kinh tế Việt Nam cất cánh, nhà đầu tư nước ngoài khi vào VN đều nhìn vào đây như mỏ vàng. Khai thác được nguồn lực để đáp ứng cho tiêu dùng nội địa đã là một thành công quá lớn.

Gần đây, những thương vụ nước ngoài trả giá không tưởng để sở hữu Vinamilk, rồi Sabeco sắp tới  gợi mở quá nhiều thứ.

Nhà đầu tư nước ngoài có cái nhìn long term thì giá mua này chỉ mắc hiện tại nhưng rẻ tương lai, vì họ tin rằng tiêu dùng nội địa VN còn phát triển và tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ, hơn nữa, việc chi phối một doanh nghiệp lớn như Sabeco, giúp rút ngắn khoản cách áp đặt kế hoạch kinh doanh hoàn toàn mới, tận dụng lợi thế sở tại ở nước ngoài đem về VN.

Trong nước, vẫn còn một vài doanh nghiệp tư nhân rất lớn và chi phối những mảng khác không phải là sữa và bia như gia vị, mì gói, xúc xích, cà phê, nước khoáng, thịt,… Một vài trong đó đã phát triển đủ mạnh tới mức chả muốn bán mình cho ai, họ hướng đến xây dựng chuỗi cung ứng và còn bành trướng mạnh mẽ thông qua M&A.

Thương vụ Vinamilk và Sabeco sẽ refresh lại toàn bộ nhìn nhận giới đầu tư hiện tại đối với các doanh nghiệp tiêu dùng trong nước, và liệu có chậm chân hay không nếu mua cổ phiếu doanh nghiệp tư nhân này, khi P/E chỉ dưới 20 lần, trong khi VNM gần 30 lần, SAB gần 45 lần.

 

FINANDLIFE

Tags:

Stocks

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am a Senior Associate – Investment at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 12 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities.

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu