VSC kỳ vọng cầu cảng 2

by Michael25/01/2017 10:03

 

Một số bạn follow FINANDLIFE trong thời gian dài có hỏi tại sao FINANDLIFE không phân tích một số cổ phiếu FA rất tốt khác là VSC, FPT,… Thật ra chúng tôi đã follow các cổ phiếu này từ rất lâu và hiểu kinh doanh các doanh nghiệp này, nhưng chúng tôi không đưa lên đây vì đã có quá nhiều các báo cáo phân tích chi tiết từ SSI, VCSC, MB,… Các bạn có thể tham khảo từ đó.

Nói về VSC, chúng tôi yêu thích cổ phiếu này, và mặc dầu cổ phiếu này đã bị một số đội nhóm đầu cơ làm giá cổ phiếu biến động không tự nhiên, nhưng bản chất của VSC là tốt.

VSC liên tục đầu tư tài sản cố định và tài sản dài hạn khác trong 5 năm qua, với tổng giá trị đầu tư lên đến 1,700 tỷ đồng, nhịp độ đầu tư mãnh liệt nhất trong 3 năm qua với giá trị lên đến hơn 1.3 ngàn tỷ đồng, qua thương vụ mua cảng VIP Green. Hiện cơ cấu vốn của VIP Green có 74% của VSC, 20% của Evergreen và hơn 5% của cán bộ công nhân viên.

Công suất thiết kế cảng VIP Green lên đến 650 ngàn TEUs/năm, nâng tổng công suất toàn công ty lên 1 triệu TEUs/năm. Cầu cảng 1 đã hoàn thành và đưa vào vận hành từ tháng 11/2015, cầu cảng 2 đưa vào vận hành vào tháng 12/2016.

VIP Green chỉ mới đưa vào vận hành cầu cảng 1 trong trọn năm 2016, nhiều người đã không kỳ vọng có lãi ngay trong năm 2016, nhưng kết quả lại rất khả quan.

Do đầu tư lớn và kết chuyển gần hết vào tài sản cố định trong 2016, nên khấu hao đội lên 168 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với năm 2015. Cùng với đó, chi phí lãi vay cũng bắt đầu được hạch toán, dẫn đến tổng chi phí tài chính lên đến 44 tỷ đồng. Như vậy, đứng trên khía cạch hạch toán kế toán, VSC đã phải gánh chi phí tăng thêm 122 tỷ đồng trong 2016.

Tuy vậy, kết quả kinh doanh cả năm được công ty công bố vừa rồi lại cho thấy kết quả rất tốt, doanh thu đạt 1082 tỷ đồng, tăng 16.6%, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 251 tỷ đồng, tức chỉ giảm 28 tỷ đồng so với 2015 (nếu không ghi nhận các khoản chi phí khấu hao và lãi vay thì lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng mạnh.)

Khi đề cập về câu chuyện tăng trưởng ngành, các bạn nên đọc thêm các phân tích vĩ mô ngành ở khu vực Miền Bắc, Hải Phòng.

Về tình hình tài chính, VSC khá lành mạnh, mặc dầu vay nợ lớn để đầu tư cảng mới, tổng vay nợ đạt hơn 600 tỷ đồng, nhưng tiền và các khoản khả chuyển cũng lên đến 360 tỷ đồng.

Điểm nhấn của VSC chính là khả năng tạo ra dòng tiền lớn và cực kỳ ổn định, EBITDA liên tục duy trì ở mức >350 tỷ đồng trong 4 năm qua, riêng năm 2016 tăng lên >500 tỷ đồng. Khả năng tạo tiền này cùng với chu kỳ đầu tư cảng mới đã hết, nên thời gian tới, tiền tích lũy của công ty sẽ rất dồi dào, với lượng nợ ròng chỉ khoảng vài trăm tỷ, VSC có thể trả hết nợ nếu cần. Hiện EV/EBITDA chỉ 5.5 lần.

Thông tin thêm: Cầu cảng thứ 2 mới đi vào vận hành tháng 12/2016, đã có khách hàng mới là CMA CGM, Evergreen cũng tăng lên 5 chuyến 1 tuần. Analyst Hải VCSC nhận định, cầu cảng 2 sẽ full công suất vào giữa 2017, kết quả kinh doanh 2017 dự kiến rất sáng sủa.

 

FINANDLIFE

Tags:

Stocks

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am an Investment Manager at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 13 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. Besides, I am a specialist in derivatives, ETF, and CW. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities. If you have any questions, please feel free to contact me via email thuong.huynhngoc@gmail.com. 

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu