VNIndex và vùng 550

by finandlife05/04/2016 16:18

04/04/2016

§  Thông điệp mới nhất của Fed

§  Thị trường mới nổi đón dòng tiền quay lại mạnh mẽ

§  Lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục mở rộng trong tháng 3

§  Diễn biến các chỉ số quan trọng

§  VNIndex vùng 550

§  Cổ phiếu tuần qua

 

1.   Thông điệp mới nhất của Fed

Trong một bài phát biểu tại New York, hôm 29/3, Chủ tịch Fed, bà Janet Yellen cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất sẽ được tiến hành một cách thận trọng (proceed cautiously) xóa bỏ phần nào nỗi lo tăng lãi suất ngay trong tháng 4. Sau bài phát biểu, US Dollar Index tiếp tục mất điểm, chứng khoán Mỹ duy trì đà tăng và dòng tiền tiếp tục quay lại các thị trường mới nổi.

2.   Thị trường mới nổi đón dòng tiền quay lại mạnh mẽ

Mặc dầu chưa có sự cải thiện đáng kể về triển vọng kinh tế ở các thị trường mới nổi nhưng thông điệp chính sách của Fed, ECB (như hình trên) và cả BOJ đã làm giới đầu tư kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp, và điều đó góp phần làm dòng vốn đảo chiều mạnh mẽ.

Tháng 3 điên cuồng “March Madness” là tựa đề mà IIF đã mô tả khi thống kê dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi, tổng vốn lên đến 36.8 tỷ USD, cao nhất trong vòng 21 tháng, và cao hơn cả mức trung bình 22 tỷ USD trong thời kỳ 2010 – 2014.

Với dòng vốn vào mạnh, không ngạc nhiên khi trường mới nổi chiếm hầu hết vị trí ở bảng xếp hạng TOP tăng điểm của World Market Index.

 

3.   PMI cho thấy lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong tháng 3

Lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tiếp tục tăng trưởng khi số lượng đơn đặt hàng mới tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn khiêm tốn và việc làm giảm nhẹ so với tháng 2. Trong khi đó, giá cả đầu vào đã tăng lần đầu tiên trong chín tháng.

4.   Diễn biến các chỉ số quan trọng

US Dollar Index: 94.58 (-1.6%), giảm mạnh so với tuần trước

Giá dầu WTI: 35.35 USD/thùng (-7.3%), giảm mạnh so với tuần trước

Giá vàng: 1,222 USD/Ounce (+0.5%), tăng nhẹ so với tuần trước

Chứng khoán Mỹ, DJI: 17,792 (+1.6%), tăng khá so với tuần trước

Trong nước

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 17 tỷ đồng trong tuần vừa qua. Đây là tuần mua ròng thấp nhất trong tháng.

PE: 11.73, thấp hơn so với 12 của tuần trước

DIY: 3.74%, cao hơn so với 3.66% của tuần trước                             

5.   VNIndex giảm nhanh, dòng tiền tích cực tiếp tục suy giảm…

Diễn biến thị trường những tuần qua đã được chúng tôi cảnh báo khả năng suy giảm, và điều đó đã xảy ra trong tuần cuối tháng 3. Sự đuối sức của nhóm cổ phiếu dầu khí và dịch vụ tài chính đã kích hoạt dòng bán ra ở phạm vi rộng toàn thị trường, VNIndex giảm 2.4%, xuống 558.43 điểm.

Finpro

Chúng tôi cho rằng vùng 550 sẽ hỗ trợ mạnh cho thị trường trong tuần 4/4/16 đến 8/4/16, các chỉ số động lượng ở biểu đồ 30 phút đã bắt đầu đi vào vùng “quá bán”, và thị trường hoàn toàn có thể pull back. Khuyến nghị nhà đầu tư ưa thích rủi ro có thể mua ngắn quanh vùng 550.

Reuters

6.   Cổ phiếu tuần qua

SLS: Báo cáo phân tích chi tiết

Kết quả kinh doanh 2016 duy trì ổn định do sản lượng tiêu thụ có thể giảm nhẹ, EPS dự phóng cả năm đạt 11,620 đồng, P/E forward tại mức giá hiện tại tương đương 5.7 lần thấp hơn P/E ngành (14.8 lần).

Chúng tôi đã liên lạc với đại diện doanh nghiệp và được biết kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý 1/2016 nhờ giá bán thuận lợi.

LHG: Cập nhật Đại Hội Cổ Đông 2016

Tóm lại, chúng tôi cho rằng, với vị trí chiến lược khá thuận lợi: cách trung tâm TPHCM 19km, cách cảng Hiệp Phước 3km… và đặc biệt là quỹ đất lớn, rẻ, đang được mở rộng… tiềm năng tăng trưởng của LHG là tương đối cao trong thời gian tới, theo sau sự gia tăng mạnh mẽ của dòng vốn FDI, đặc biệt từ Nhật Bản, Hàn Quốc… khi các hiệp định thương mại tự do như FTA, TPP vừa được ký kết. Trong ngắn hạn, theo chúng tôi, cổ phiếu LHG sẽ được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực như thoái vốn khỏi HBI, đầu tư vào Sapulico… cùng nền tảng kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt. Tuy vậy, với việc giá cổ phiếu LHG đã tăng mạnh trong thời gian gần đây dẫn đến P/E forward (so với EPS kế hoạch) khoảng 9.8 lần, khá hợp lý so với quy mô vốn và những rủi ro liên quan đến nợ phải thu và khoản tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước của LHG. Do đó chúng tôi đưa ra khuyến nghị THEO DÕI đối với cổ phiếu này.

STK: Cập nhật Đại Hội Cổ Đông 2016

Chúng tôi ưa thích STK bởi tính minh bạch, cơ cấu cổ đông chặt chẽ gắn liền lợi ích của cổ đông với lợi ích của Ban lãnh đạo. Chính sách cổ tức tốt, được trả đều đặn hàng năm, mức tối thiểu 15%. STK cũng là cty được hưởng lợi nhiều nhất về quy tắc xuất xứ từ các FTA đã ký kết đồng thời đáp ứng được “từ sợi trở đi” của TPP. Công ty đang có những bước chuẩn bị để đón đầu các hiệp định bằng việc đầu tư thêm công đoạn Dệt/Nhuộm nhằm gia tăng thêm chuỗi giá trị. Câu chuyện tăng trưởng sẽ còn rộng mở trong tương lai với hàng loạt máy móc thiết bị được đầu tư thêm hàng năm. Tất nhiên giai đoạn đầu sẽ không thể kỳ vọng ở mức lợi nhuận vượt trội bởi các chi phí liên quan đến đầu tư, khấu hao còn lớn. STK luôn duy trì mức PE cao (trên 10) so với các doanh nghiệp cùng ngành kể cả khi KQKD năm 2015 là không khả quan, điều đó cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đối với công ty trong tương lai. Và thực tế có thể sẽ khó trông đợi việc mua vào ở mức PE thấp hơn, trước mắt chúng tôi cho rằng vùng giá 27,000 – 28,000 đồng là có thể xem xét tích lũy cho mục tiêu dài hạn khả quan.

 

 

Theo IB

Tags: , ,

StockAdvisory | Stocks

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am a Senior Associate – Investment at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 12 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities.

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu