Tại sao official PMI và HSBC PMI của Trung Quốc lại trái ngược nhau trong tháng 7?

by finandlife02/08/2013 08:35

Một điểm vô cùng thú vị cho những ai theo dõi chỉ số vĩ mô, đặc biệt là PMI là sáng ngày 01/08/2013 official PMI của Trung Quốc đã leo lên mức 50.3 vượt kỳ vọng, trong khi đó, chỉ vài ngày trước, số liệu PMI do HSBC khảo sát lại giảm xuống mốc 47.7, thấp hơn mức kỳ vọng.

Điều này có nghĩa là 2 tổ chức đã có những cách thức mô tả khác nhau cho cùng một bức tranh sản xuất của Trung Quốc.

Tại sao lại có điều này?

Lu - một đại diện của ngân hàng Bank of America cho rằng sự không đồng nhất này đến từ yếu tố thời vụ (thời điểm chốt sổ) và mẫu khảo sát không giống nhau.

Thứ 1, việc suy giảm của HSBC PMI là vì chỉ báo này được tổng hợp dựa trên số liệu vào giữa tháng 7, lúc đó những lo ngại về thị trường liên ngân hàng và những lo ngại về cú “hạ cánh cứng” của Chính phủ mới (Li Keqiang Economics) đang bao trùm lên cả nền kinh tế. Trong khi đó, số liệu official PMI lại được Tổng Cục Thống Kê Trung Quốc tổng hợp dữ liệu vào cuối tháng 7, mà vào thời điểm đó, Chính phủ mới lại đưa ra những thông điệp nới lỏng và tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng để cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng 7.5%. Do vậy mà official PMI công bố tích cực hơn so với HSBC PMI.

Thứ 2, HSBC PMI có mẫu đại diện chủ yếu bởi những nhà xuất khẩu nhỏ - những tổ chức bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá nhân dân tệ, tăng lương và sụt giảm nhu cầu toàn cầu. Trong khi đó, official PMI lại có mẫu đại diện chủ yếu bởi những doanh nghiệp nội địa lớn. Do vậy, việc thay đổi lòng tin chắc chắn sẽ hỗ trợ cho official PMI.

Vậy nhà đầu tư nên chú ý hơn đến số liệu PMI nào? Lu viết rằng, chúng ta nên tập trung hơn con số official PMI vì mẫu khảo sát của HSBC tập trung quá nhiều vào những nhà xuất khẩu, trong khi đó “xuất khẩu chỉ chiếm 10% GDP hiện tại của TQ”.

 

Nguồn: finandlife|businessinsider

Tags:

Economics

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am an Investment Manager at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 13 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. Besides, I am a specialist in derivatives, ETF, and CW. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities. If you have any questions, please feel free to contact me via email thuong.huynhngoc@gmail.com. 

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu