Lào nơi tuyệt vời để nghỉ hưu, hoặc tiềm kiếm những dịch vụ xa hoa nhưng rẻ tiền

by Admin24/04/2013 20:41

 

Có một câu nói  Châu Á là "nguời Việt trồng lúa, nguời Cam thu hoạch, nguời Thái bán gạo và nguời Lào nghe cây lúa phát triển".

Trong khi hầu hết các nuớc đông nam á đều đang thay đổi và hiện đại hóa với tốc độ chống mặt thì Lào lại không đi theo nhịp này, nếu ai đã từng ghé thăm Lào rất có thể họ sẽ yêu nơi này.

Khi bạn đáp chuyến bay đến Viêng Chăng từ quốc gia siêng năng Việt Nam hay quốc gia bận rộng Thái Lan, có thể bạn sẽ nhầm lẫn ngày mình đến là một ngày lễ đặc biệt của dân tộc Lào. Đây là Viêng Chăng, thủ đô thoải mái nhất Châu Á. Mặc dù Viêng Chăng đã vui hơn trong một vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp vẫn đóng cửa buổi trưa, cả thành phó chìm vào nghỉ ngơi trong vài tiếng đồng hồ. Cuối tuần thuờng yên tĩnh và nhiều địa điểm đóng cửa nghỉ hoạt động. Cuối tuần có thể kéo dài đến tuần tiếp theo, không ai cảm thấy phải vội vã, và ai cũng có thể dành thời gian để tán gẫu với bạn.

Lào là quốc gia ít bị công nghiệp hóa nhất thế giới. Rất ít thị trấn và chúng thuờng cách xa nhau, chỉ có vài con đuờng trải nhựa và thậm chí rất ít cầu. Chuyện xuất hiện những con đuờng vòng hàng 100 dặm thay thế cho những chiến cầu là bình thuờng ở đây.

Ngay cả thủ đô, thành phố hiện đại nhất Lào cũng chỉ là một thành phố nhỏ. Với 740 ngàn dân, bao gồm cả những nguời ở ngoại thành, không có nhà chọc trời, không có thị truờng chứng khoán (thị truờng chứng khoán mớit hành lập  năm 2011, chỉ với 2 mã chứng khoán), không có trung tâm mua sắm, không ồn ào, không nhộn nhịp.

Ở Lào, USD, CNY, Bath Thai, VND đều được lưu thông, trao đổi tốt như đồng Kíp Lào. Cho đến gần đây, đồng tiền mệnh giá lớn nhất trong lưu thông cũng chỉ có giá trị tuơng đuơng 1 USD. Không ai muốn mang ví đầy tiền mặt, và sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng đồng tiền có giá trị cao hơn từ những đồng tiền nuớc khác. Không cần thiết phải phát hành và tốn quá nhiều chi phí để in ấn, thiết kế những đồng tiền có mệnh giá lớn. Thời gian đó họ giành cho việc lắng nghe sự tăng truởng của gạo.

Đây không phải là nói nguời Lào luời biếng. Họ không như thế. Họ là những nguời thực tế trong việc xác lập những thứ tự ưu tiên của riêng mình thay vì tập trung quá nhiều vào công nghiệp như những quốc gia láng giềng. Lòng tốt quan trọng hơn sự cạnh tranh, niềm vui quan trọng hơn tài chính, sự hòa nhã quan trọng hơn sự đanh thép. Cuộc sống chuyển động theo nhịp điệu của ngày và mùa hơn là những chu kỳ kinh doanh cứng nhắc.

Do tính chất nông nghiệp tự nhiên, Viêng Chăng đưọc thừa huởng những thú vị ngạc nhiên của tạo hóa. Viêng Chăng có rất nhiều ngôi chùa đẹp, những chợ phiên sống động, những lễ hội và ngày kỷ niệm thuờng kỳ, nhiều món ăn truyền thống cũng như quốc tế thú vị. Trong thành phố vẫn còn tồn tại một tòa nhà cũ kiến trúc  Pháp như một lời nhắc nhở cho thời kỳ dài sống duới sự đô hộ thực dân Pháp.

Đối với những nguời tìm kiếm nơi nghỉ hưu độc đáo vào giá trị, Viêng Chăng và những vùng lân cận có rất nhiều sự lựa chọn. Ẩn trong vùng núi rừng gần đấy, những thác nuớc tuyệt đẹp, những ngôi đền cổ kính, những động vật hoang dã và những ngôi làng trên núi chờ đón bất kỳ ai đến với Lào.

Lào là một lựa chọn nghỉ hưu đang và sẽ được quan tâm, chỉ với 400 đến 500 USD tiền thuê một tháng, khách sẽ có 1 căn nhà theo phong cách Tây Phương hay phong cách Lào với 2 phòng ngủ, và tổng ngân sách không đến 1000 USD/tháng.

Hầu hết nguời nuớc ngoài đều chọn sống gần các đại sứ quán, đó là nơi thú vị trong thành phố và thuận tiện đi lại, ăn uống và những dịch vụ khác. Thường những khu vực quốc tế cạnh đại sứ quán sẽ có chi phí đắc hơn 1 tí so với vùng quê hoặc các khu vực lân cận khác.

Tất nhiên, Lào không phải là sự lựa chọn cho tất cả mọi nguời, tuy nhiên bạn là nguời thích sự thoải mái, chi phí thấp, con nguời thân thiện, thức ăn ngon, nhà đẹp với giá hợp lý, đây có thể là nơi để lựa chọn lý tuởng.

Tags:

StoriesofLife

AUTOFEED

DISCLAIMER

I am a Senior Associate – Investment at TOP 2 Securities Co., in Vietnam. I started working in investment field as a junior analyst at a Fund in 2007. I have more than 12 years of experience in investment analysis. I have a deep understanding of Vietnam macroeconomics, equity research, and seeking investment opportunities. This is my private Blog. I use this Blog to store information and share my personal views. I don't guarantee the certainty. And I am not responsible when the user uses the information from the Blog for trading/investing activities.

Designed by: Nguyễn Chí Hiếu